Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm tôm nướng muối ớt
Tôm sú tươi: 500gỚt tươi: 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt chỉ thiên
Chanh tươi: 1 trái
Tỏi khô: 1 củ
Các loại rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm…
Các loại gia vị thường dùng: muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt…
Dụng cụ: Bếp nướng hoặc lò nướng (nếu không có bạn dùng bếp than), xiên tre nhỏ (chuẩn bị số lượng xiên tương ứng với số lượng tôm muốn nướng), tô, muỗng, chảo,...
Các bước thực hiện tôm nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm sú: rửa sạch, cắt bỏ phần vỏ cứng ở đầu và làm sạch phần chất bẩn màu đen. Sau đó, bạn dùng tay hoặc kẹp rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm.- Tỏi, ớt sừng và ớt chỉ thiên cắt nhỏ rồi băm nhuyễn, tùy vào khẩu vị cay mà bạn thêm bớt lượng ớt cho phù hợp.
- Xiên tre bạn ngâm vào nước lạnh, khi nướng tôm bằng bếp xiên sẽ không bị cháy.
Bước 2: Ướp tôm:
- Làm hỗn hợp muối ướp:
+ Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào chén trộn đều, sau đó bạn thêm 1 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều. Tiếp đó, cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào hỗn hợp muối, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.- Ướp tôm:
+ Cho tôm vào một cái tô, đổ hỗn hợp muối ớt vào ướp tôm. Bạn có thể đeo bao tay nilong rồi dùng tay chà xát hỗn hợp muối ớt vào từng con tôm để tôm thấm đều gia vị. Ướp tôm trong khoảng 30 phút.+ Sau 30 phút, bạn dùng xiên tre đã được ngâm vào nước đá, xiên vào từng con tôm từ đuôi lên đến đầu để khi nướng xong tôm sẽ thẳng đẹp. Làm lần lượt cho đến hết, mỗi xiên là một con tôm. (nếu nướng bằng lò nướng bạn có thể bỏ qua bước này.