Nguyên liệu:
1 kg măng đã sơ chế1 củ tỏi
10 quả ớt tươi, 2 quả ớt sừng
1 thìa nước mắm ngon
1 thìa rượu trắng
1 l nước lọc đun sôi với 1 thìa đường, 2-4 thìa muối trắng để nguội.
Cách làm
Măng mua về bỏ vỏ thái lát hoặc con chì mỏng tầm 1mm, ngâm măng với nước muối loãng 2-3 tiếng. Vớt ra rửa lại, đổ nước ngập măng rồi cho lên bếp đun sôi 5-10 phút, thấy măng ngả vàng là được. Đổ măng ra rổ cho ráo nước.5 quả ớt chỉ thiên + 2 quả ớt sừng và 2 củ tỏi xay nhuyễn.
Đổ 1 thìa rượu trắng và 1 thìa nước mắm chắt vào nồi nước đã nguội.
Măng nguội cho vào lọ, cứ 1 lớp măng cho 1/2 thìa ớt tỏi xay. Bỏ 5 quả ớt nguyên vào mặt tiếp giáp hộp cho đẹp. Đổ nước ngập mặt măng.
Măng để ngoài thấy độ chua vừa miệng thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để ngoài cả năm măng cũng không hỏng nhưng sẽ chua.
Có hai cách muối măng, sẽ cho ra hai loại măng trắng tinh và vàng ươm các chị, em ạ!
Màu vàng: là măng được ngâm nước muối loãng 2 tiếng rồi đem luộc sẽ cho ra loại măng vàng như hình 3.
Màu trắng: măng sơ chế rồi ngâm qua đêm với nước muối pha loãng sẽ cho ra loại măng màu trắng tinh như hình 1 và 2.
Cả hai cách muối măng này đều cho ra thành phẩm măng thơm ngon, giòn sần sật. Nên tùy theo quỹ thời gian mà làm loại 1 hay loại 2 thôi.