Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu xôi dừa gồm:
- Gạo nếp: 500 gr.- Dừa khô nạo: 200 gr.
- Nước cốt dừa: 100 ml.
- Muối: 1/2 thìa cà phê.
- Dầu ăn: 2 thìa cà phê.
- Mè trắng: 2 thìa cà phê.
- Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.
Các bước thực hiện nấu xôi dừa:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Nếp vo sạch ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc 3-4 giờ với nước ấm.- Dừa nạo thành sợi.
- Mè trắng rang vàng thơm.
Bước 2: Nấu xôi:
- Nếp rửa sạch trộn với 2 thìa cà phê dầu ăn, nước và 1/4 thìa cà phê muối, cho vào nồi cơm điện.
Bạn lưu ý nước chỉ đổ xăm xắp mặt gạo thôi nhé.
10p sau khi nước sôi giở nắp nồi, lúc này thấy nếp bắt đầu trong chứ chưa chín hẳn, lấy ra, cho vào rổ, nhúng ngày vào thau nước lạnh, sau đó nhấc ra, để ráo.
- Trộn nếp với dừa, mè rang, nước cốt dừa và, đường cho đều, cho vào nồi cơm điện nấu thêm 1 lần nữa. Do lần này nấu không có nước, nên nồi cơm điện sẽ rất mau chuyển qua chế độ Warm. Để Warm trong vòng 15-20p, xới đều.
- Mè trắng rang vàng thơm.
- Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.
Bạn lưu ý nước chỉ đổ xăm xắp mặt gạo thôi nhé.
10p sau khi nước sôi giở nắp nồi, lúc này thấy nếp bắt đầu trong chứ chưa chín hẳn, lấy ra, cho vào rổ, nhúng ngày vào thau nước lạnh, sau đó nhấc ra, để ráo.
- Trộn nếp với dừa, mè rang, nước cốt dừa và, đường cho đều, cho vào nồi cơm điện nấu thêm 1 lần nữa. Do lần này nấu không có nước, nên nồi cơm điện sẽ rất mau chuyển qua chế độ Warm. Để Warm trong vòng 15-20p, xới đều.
Bước 3: Làm muối mè:
- Đậu phộng cho lên chảo rang chín giã dập.- Mè trắng rang vàng thơm.
- Trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.