Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị nấu xôi hạt sen
- 500 gram gạo nếp.- 200 gram hạt sen.
- 100 gram dừa đã bào thành sợi.
- Mè rang.
- 3 lá dứa.
- 2 muỗng canh đường cát.
- 1/3 muỗng cà phê muối.
Các bước thực hiện nấu xôi hạt sen
Bước 1: Vo nếp
Nếp chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.Bạn cho nếp vào nồi, đổ nước vo sạch nhẹ nhàng, không chà xát hạt nếp.
Bước 2: Hầm hạt sen
Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách nhị, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn nhị vương lại.
Hầm hạt sen với nước sấp mặt, đến khi sen chín thì vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh.
Đối với loại sen khô trong siêu thị, bạn cần ngâm nước tầm 2 tiếng mới bắt đầu nấu xôi được.
Bước 3: Làm dừa nạo
Dừa nạo sợi nhỏ bạn sẽ đem trộn chung với đường cát khoảng 1 tiếng rồi sên qua trong chảo đến khi dừa trong hơn thì hoàn tất.Bướ 4 : Nấu xôi
Dùng gạo nếp đã được vo sạch, để ráo nước trộn đều cùng với hạt sen rồi cho lên xửng hấp của nồi cơm điện. Đổ nước vào phía dưới nồi và cắm điện như bình thường, khoảng chừng 20 phút thì xôi sẽ chín, thơm nức mũi.Lưu ý khi nấu xôi: Bạn nên chú ý lượng nước khi nấu xôi, quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão không ngon.