Type Here to Get Search Results !

Hướng dẫn làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm ngon mê mẩn

Hướng dẫn làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm ngon mê mẩn

Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc đối người Việt Nam đặc biệt là miền Nam, món ăn này cũng có mặt trong “50 món ăn ngon nhất thế giới” theo trang du lịch hãng CNN bình chọn năm 2011. Gỏi cuốn thường được dùng chung với nước chấm là mắm làm chua ngọt thêm một chút vị cay sẽ rất ngon tùy người dùng mà bỏ cay nhiều hay cay ít.



Gỏi cuốn là một món ăn dân dã dùng làm ăn chơi hay dùng để đãi tiệc tùng liên hoan, do gỏi cuốn có ưu điểm là không có dầu mỡ nên không gây ra cảm giác ngán, ngược lại còn tăng độ thèm ăn và cảm giác ăn ngon hơn khi dùng chung với nước chấm mắn nêm. Vậy còn chừng chờ gì nữa hãy cùng chúng tôi thực hiện món ăn này nhé với sự hướng dẫn của đầu bếp nhà hàng Quá Ngon.

Nguyên liệu cần có cho món gói cuốn tôm thịt

+ 600g bún rối
+ 300g tôm sú loại vừa
+ 300g thịt ba chỉ
+ 1 củ cà rốt
+ 1 quả dưa leo
+ 100ml mắm nêm, 300g thơm, 1 củ tỏi, 3 trái ớt sừng và một ít đường.
+ Gia vị gồm có: đường, bột ngọt, nước mắm, ớt bột, dầu ăn.
+ 1 quả chanh
+ 150g rau thơm, 200g rau xà lách, 100g ngò rí, 150g cải non.
+ 1 gói bánh đa nem dùng để cuốn bún gối(khoảng 50 cái)

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm

Bước 1:

+ Sơ chế thật sạch tôm sú rồi cho vào nồi hấp, nhưng bạn nên cho ít muối, sau đó hấp cho đến chín, bỏ riêng ra tô để cho nguội dần.
+ Rửa thật sách thịt ba chỉ rồi bỏ vào nồi luộc cho đến khi nào chín, sau đó đêm ngâm với nước lọc cùng với đá lạnh.
+ Còn dưa leo, cà rốt đem rửa sạch. Dưa leo cắt 2 đầu, chẻ thành 2 phần rồi loại bỏ phần ruột, thái thành lát dài khoảng 5cm. Đối với cà rốt thì bạ gọt bỏ vỏ thái thành từng sợi rồi trộn thêm chút đường, dùng tay bót chặt cho hết nước ngâm.
+ Rau tươi thì bạn nhặt các lá già hoặc sâu bỏ đi, sau đó rửa sạch, rẩy khô và ngò rí bạn đem cắt thành từng khúc dài chừng 3cm.

Bước 2: Cách làm mắm nêm

+ Rau thơm bạn rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ mắt rồi băm ngỏ. Cho vào 2 thìa đường rồi để chúng riêng ra thố.
+ Sau đó bạn lấy chanh cắt thành từng miến rồi vắt lấy nước bỏ hạt ra.
+ Bạn cho tỏi, ớt vào cối giã, trộn thêm 1 thìa đường rồi cho phần nước cốt chanh đã vắt sẵn.
+ Tiếp đến bạn cho hai thìa dầu vào chảo đã làm nóng sẵn, sau đó cho phần thơm ngâm đường vào chảo cùng với nước mắm, bột ngọt, hỗn hợp chanh-tỏi-ớt vừa chế, khấy đều chúng lên một lát là xong.

Bước 3: Hướng dẫn làm cuốn gỏi tôm thịt

+ Làm sạch tôm, chẻ đôi nếu tôm to không cuốn được.
+ Thái mỏng thịt ba chỉ (thái đúng thớ để thịt ba chỉ không bị dai)
+ Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp xà lách xuống, rồi đến rau sống, giá và bún.
+  Đặt thịt và tôm ở phía ngoài.
+ Gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tròn lại.

Bước 4 là bày ra đĩa, nước mắm nêm múc riêng ra đĩa nhỏ cho từng người.

Món gỏi cuốn tôm thịt là món ăn chứa nhiều bột từ bún, chất đạm đà từ tôm thịt, chất béo trong thịt mỡ, chất xơ trong rau. Gỏi cuốn tuy là món ăn chơi nhưng hoàn toàn có đầy đủ dưỡng chất của một món ăn chính.