Type Here to Get Search Results !

Cách làm nem nướng ăn mãi không ngán

Nem nướng được tẩm ướp cùng các loại gia vị thấm đều trong xiên thịt, ăn kèm với rau sống, hoa quả chua chát, nước chấm chua ngọt tạo hương vị khó quên, ăn mãi không ngán.


Nem nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương thơm, vị ngọt đậm tự nhiên. Tuy nhiên, ăn nem nướng tại các hàng rong vỉa hè, nhiều người lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây, Hoclammonngon giới thiệu với bạn cách làm nem nướng tại nhà, vừa ngon vừa sạch.

Nguyên liệu nem

  • 400 g giò sống
  • 150 g thịt lợn xay
  • 250 g mỡ phần (mỡ gáy)
  • 150 g tôm tươi
  • 50 g bì lợn (nếu có)
  • 25 g bột năng
  • 20 g tỏi 
  • 3 củ hành tím
  • Gia vị: hạt nêm, đường nâu hoặc đường thốt nốt, mật ong, dầu điều, nước mắm
  • Que xiên hoặc cây sả bọc nem.

Cách làm nem

Mỡ gáy rửa sạch, trần qua một lần nước cho sạch và đỡ mùi hôi, đem luộc chín tới, thái hạt lựu hoặc băm nhỏ, ướp với 1 thìa canh đường, để chỗ có gió hong cho mỡ trong khoảng 30 phút.

Bì lợn cạo sạch lông, luộc chín, băm nhỏ. Tôm tươi, hành tím băm nhuyễn. Tỏi xay nhỏ lọc lấy nước cốt.

Cho tất cả các nguyên liệu vào một bát to: giò sống, thịt lợn xay, bì lợn, mỡ, tôm tươi, hành tím băm nhuyễn, nước ép tỏi, bột năng, 2 thìa canh đường cát vàng hoặc đường thốt nốt, 2 thìa canh bột nêm, 2 thìa canh dầu điều. Bạn trộn thật đều các nguyên liệu, bọc kín để ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị và để khi mang ra tạo hình dễ hơn.

Các nguyên liệu sau khi để ngăn mát 2-3 tiếng đem ra quấn vào cây sả hoặc que xiên nướng.

Có hai cách nướng: nướng bằng bếp than hoặc lò nướng. Nếu nướng bằng lò, bạn đặt nem lên vỉ nướng, dưới vỉ có một khay đen đổ thêm nước, khi nướng nem sẽ chảy mỡ xuống khay nước đỡ bị cháy khét. Nướng ở mức 180 độ C trong khoảng 30 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở cửa lò phết hỗn hợp lên mặt nem rồi trở mặt cho đến khi chín hẳn đều các mặt.

Hỗn hợp phết mặt nem: 1 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê nước ép tỏi.

Nước chấm nem

  • 100 g gan gà
  • 100 g tôm
  • Bơ lạc
  • Dầu điều
  • Bột nếp hoặc bột năng
  • 3 nhánh tỏi
  • Gia vị: bột nêm, đường

Cách làm nước chấm

Gan gà rửa sạch, loại bỏ màng bám, gân xung quanh, đem ngâm với sữa tươi không đường khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra đêm xay nhuyễn. Tôm, tỏi bóc vỏ rửa sạch xay nhỏ.

Phi thơm tỏi, cho gan gà và tôm xay nhuyễn vào đảo nhanh tay, thêm vào 1/2 bát con nước trắng. Nếu bạn muốn màu nước chấm đẹp thêm vào 1 thìa canh màu dầu điều, đun sôi nhỏ lửa. Sau đó, ta thêm vào 2 thìa canh bơ lạc, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nếu hỗn hợp đặc cho thêm chút nước.

Hoà 1 thìa canh bột năng hoặc bột nếp với chút nước cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước chấm ở trên, sao cho chúng sền sệt là được, đun thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ.

Nếu không đủ nguyên liệu hoặc ít thời gian, ta có thể làm nước chấm chua ngọt với đường, chanh, tỏi, ớt, nước mắm.

Khi ăn nem nướng, bạn nên ăn kèm với bánh tráng, cuốn cùng các loại rau thơm, quả chua, chát.