Chuẩn bị nguyên liệu làm món nghêu hấp thái
- 1kg Nghêu
- 2 trái Ớt hiểm
- 1 trái Ơt sừng
- 1 gói Me chua
- 2 tép Tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng canh Sả băm nhuyễn
- 2-3 cây Sả tươi cắt khúc
- 1 củ Gừng cắt lát
- 1 trái Chanh
- 1 muỗng canh ớt sa tế
- Tương ớt
- Đường, bột ngọt và nước mắm
- Rau răm, ngò tàu (tùy chọn)
Các bước làm món nghêu hấp thái
+ CHUẨN BỊ:
Bước 1: Nghêu mua về đổ vào thau, rửa sạch ngâm với 1 ít muối và 2 trái ớt cắt nhỏ khoảng 30 phút để nghêu nhả sạch cát.
Bước 2: Cho me vào chén nước sôi, chần cho me tan và lọc bỏ phần bã để lấy nước me.
+ THỰC HIỆN:
Bước 1: Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu ăn, thêm tỏi và sả băm nhuyễn vào phi thơm. Kế đến đổ chén nước me vào cùng với 600ml nước, 2 cây sả tươi cắt khúc, 1 củ gừng cắt lát nhỏ.
Đun sôi nồi và cho thêm các loại gia vị: 2,5 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt sa tế. Trộn đều và nấu nghêu trong khoảng 3 – 5 phút.
Bước 2: Sau khoảng 5 phút, nghêu sẽ chín và há miệng. Lúc này vắt thêm 1/2 trái chanh và khuấy đều.
Bước 3: Múc nghêu ra tô, thêm 1 ít rau răm hoặc ngò tàu lên trên.
Nguồn : Camengo